Scotland: Hé lộ đề thi cho học sinh, giáo viên bị đuổi khỏi ngành

kyluat02052010 Scotland: Hé lộ đề thi cho học sinh, giáo viên bị đuổi khỏi ngành Sau một năm bị đình chỉ dạy học vì đã giúp đỡ học sinh gian lận trong bài thi nói môn tiếng Pháp, một giáo viên ở Trường công lập Gordonstoun, Scotland, vừa chính thức bị đuổi khỏi ngành.

Trong vòng 12 tháng tới, giáo viên này bị cấm đăng ký xin đi dạy trở lại.

Người nhận mức án kỷ luật này là ông Eric Tessier-Lavigne, 51 tuổi, nguyên là giáo viên dạy tiếng Pháp cấp độ A-level (tương đương kỳ thi tú tài ở Việt Nam) và GCSE (tương đương kỳ thi tốt nghiệp cấp THCS ở Việt Nam) ở Trường công lập Gordonstoun.

Ông Eric tốt nghiệp Trường đại học Aberdeen năm 2008 và sau đó trở thành giáo viên Trường công lập Gordonstoun, hưởng mức lương 26.000 bảng Anh/năm.

Tháng 5 năm 2009, ông Eric bị phát hiện gửi email cho 11 học sinh để hé lộ về chủ đề trong bài hội thoại tiếng Pháp của kỳ thi GCSE và bị đình chỉ dạy học.

Trong phiên họp kỷ luật mới đây với ủy ban kỷ luật của Hội đồng giảng dạy phổ thông Scotland, ông Eric Tessier-Lavigne đã thừa nhận gửi email để tiết lộ nội dung đề thi cho 11 học sinh. Trong email, ông Eric đã dặn học sinh hủy thư sau khi đọc và không được tiết lộ với ai.

Lý giải về hành động của mình, ông Eric nói rằng ông thiếu kinh nghiệm về chuyện này và không được các đồng nghiệp lâu năm hướng dẫn. Ông Eric nói rằng ông hiểu sai hướng dẫn của nhà trường khi ôn thi cho học sinh. Tuy nhiên, ông Eric cho rằng mình không trao cho học sinh bất cứ lợi thế không công bằng nào.

Tuy vậy, ủy ban kỷ luật của Hội đồng giảng dạy phổ thông Scotland khẳng định ông Eric đã có lỗi vì đã hành động sai và xóa tên ông Eric khỏi danh sách giáo viên.

Carole Ford, chủ tịch ủy ban kỷ luật, nói rằng hành động của ông Eric khiến ủy ban đặt ra vấn đề “sự đáng tin cậy của hệ thống thi cử”.

Bà Carole Ford khẳng định: “Hành động của ông Eric đã hủy hoại nghiêm trọng vị trí của ông như là một hình mẫu cho học sinh”.

Ban kỷ luật khẳng định dù ông Eric có ý định giúp đỡ học sinh gian lận hay không, các email mà ông gửi cho học sinh đã gợi mở cho các em ít nhiều về đề thi.

Bản thân ông Eric cho biết ông không còn cách nào khác để đối mặt với áp lực dạy học sinh chuẩn bị cho kỳ thi.

Ủy ban khẳng định hành động của ông Eric mang đến tai tiếng cho nghề giáo viên và cho hệ thống thi cử.

Trường Gordonstoun là một trong những trường uy tín nhất ở vương quốc Anh với mức học phí hàng năm lên tới 26.000 bảng Anh. Thái tử Charles từng học trường này vào những năm 1960.

Theo Timesonline/The Sun