Sinh viên Việt Nam đầu tiên đạt điểm TOEIC tuyệt đối

DSC 0689 Sinh viên Việt Nam đầu tiên đạt điểm TOEIC tuyệt đối Trương Công Lý, sinh viên năm cuối ĐH Kinh tế TP HCM là người đầu tiên của Việt Nam được Viện khảo thí giáo dục Hoa kỳ trao chứng chỉ Anh văn quốc tế TOEIC với số điểm 990/990.

Theo đánh giá của bà Vũ Thị Bích Ngọc, đại diện Viện khảo thí giáo dục Hoa kỳ đây là kết quả rất hiếm hoi ngay cả với học sinh bản xứ. Theo thống kê từ ngày Viện này tổ chức thi tại Việt Nam đến nay chỉ có khoảng 10 thí sinh có kết quả cao và phần lớn là học sinh người nước ngoài. Công Lý là thí sinh Việt Nam đầu tiên được điểm tuyệt đối.

Sinh ra tại vùng quê nghèo Hà Tĩnh, tiếng Anh là một môn học rất xa vời với Công Lý từ nhỏ. Đến năm học lớp 9 (2004), khi cùng gia đình chuyển vào TP HCM sinh sống và theo học tại trường tư thục Nguyễn Khuyến, Lý mới bắt đầu làm quen với môn ngoại ngữ này.

“Đối với đa phần các bạn học sinh thành phố, Anh văn là một lợi thế thì đối với em, nó là môn khó ‘gặm’ và khiến em ‘hụt hơi’ nhất. Để khắc phục, em theo học chương trình Anh văn dành cho thiếu nhi tại trung tâm Anh ngữ”, Công Lý nói.

Một kỷ niệm vui được chàng trai chia sẻ là trong kỳ thi vào lớp 10 trường Lê Hồng Phong, Công Lý suýt rớt vì điểm môn Anh quá thấp, đạt 3/10. Học kỳ đầu của năm lớp 10, em cũng chỉ đạt học lực trung bình ở môn này, trong khi các môn khác đều đạt loại giỏi. Lý do được em đưa ra là vì, chương trình học phổ thông rất nặng, lại lo học các môn chuyên Toán để thi đại học. Năm lớp 12, Công Lý ngưng hẳn việc đầu tư cho môn Anh văn, đợi đến lúc đậu đại học, em mới trở lại, theo học các lớp Anh văn dành cho người lớn.

TruongCongLy Sinh viên Việt Nam đầu tiên đạt điểm TOEIC tuyệt đối
Đại diện Viện khảo thí giáo dục Hoa kỳ trao bằng chứng chỉ cho Công Lý. Em cũng
được trung tâm Anh ngữ trường cao đẳng nghề Việt Mỹ tặng một chiếc
laptop trong buổi tuyên dương chiều 18/8. Ảnh: Hải Duyên.

“Càng đầu tư, môn học này càng trở thành đam mê tự lúc nào không biết. Em tiếp thu khá nhanh và nhiều khi nghĩ lại, thấy mình đã bỏ khá nhiều thời gian cho nó”, Lý cho biết.

Với chàng sinh viên ĐH Kinh tế, việc học tiếng Anh cũng như việc xây nhà. Vốn từ vựng là nguyên liệu quan trọng để bắt đầu. Hiểu được như thế, Công Lý luôn tận dụng mọi điều kiện có thể trong cuộc sống để học và trau dồi vốn từ. Em cũng thường vào mạng đọc những trang báo tiếng Anh để học từ vựng. Các bộ phim nước ngoài cũng là một trong những “công cụ” giúp Lý rèn luyện kỹ năng nghe.

Cuối năm 2009, Công Lý từng tham gia cuộc thi chứng chỉ TOEIC quốc tế đạt được kết quả cao với số điểm 955. Tuy nhiên vẫn không bằng lòng, trong tháng 8 vừa qua, em tiếp tục một lần nữa thử sức và đạt số điểm tuyệt đối. Hiện Công lý là sinh viên xuất sắc của khoa Ngân hàng, ĐH Kinh tế TP HCM. Điểm tổng kết các năm đều trên 8.0.

Theo Vnexpress.net