Tại sao nên du học ở Đức?

Ngày nay, xét về chất lượng giáo dục, Đức đứng thứ 4 trên Thế giới chỉ sau Mỹ, Anh và Canada. Trong số các sinh viên đang theo học tại các trường đại học của Đức có khoảng 12% là người nước ngoài. Đức không chỉ là một nơi hấp dẫn để học tập và nghiên cứu mà bằng cấp của Đức còn được công nhận và đánh giá cao trên toàn Thế giới.

fittosize  620 0 f648726645187c9514173beff979cf61 gruppe gemischt international horschig daad  2  Tại sao nên du học ở Đức?

1.    Bằng cấp được công nhận trên toàn Thế giới

Giáo dục đại học ở Đức là một trong những môi trường tốt nhất trên thế giới! Cho dù là xe hơi hay nền giáo dục, mọi người ở khắp mọi nơi đều nhắc đến “Made in Germany” như một con dấu chất lượng. Phần lớn những trường Đại học ở Đức đều có truyền thống lâu đời và đặc biệt nổi tiếng trong các lĩnh vực Kỹ Thuật và Khoa học. Với tấm bằng tốt nghiệp Đại học ở Đức, sinh viên sẽ dễ dàng có cơ hội xin việc làm ở tất cả mọi nơi trên Thế giới.

2.     Rất nhiều cơ hội học tập

Hệ thống giáo dục đại học của Đức phù hợp cho tất cả mọi người! Ở đây có khoảng 450 trường Đại học được Nhà nước công nhận với gần 17.500 chương trình được cấp bằng. Các trường đại học của Đức cung cấp rất nhiều chương trình học ở tất cả các chuyên ngành và trình độ học vấn: Bằng cử nhân, thạc sĩ hay trình độ tiến sĩ. Các trường đại học nói chung tập trung mạnh vào nghiên cứu theo định hướng khoa học trong một loạt các ngành. Mặt khác, các trường Đại học khoa học ứng dụng lại gắn liền với thực hành theo định hướng của từng chuyên ngành. Nếu bạn đang quan tâm đến lĩnh vực nghệ thuật, bạn có thể đăng ký học tại một trường cao đẳng nghệ thuật, phim ảnh hay âm nhạc.

3.     Bạn có thể học bằng tiếng Anh!

Ngày càng có nhiều các khóa học và chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh, đặc biệt đối với bậc học Thạc sĩ. Đây sẽ là thông tin tốt nếu bạn không biết bất kỳ điều gì về ngôn ngữ  Đức hoặc nếu tiếng Đức của bạn chưa thật sự tốt. Bạn có thể tìm thấy Tổng quan chương trình cử nhân quốc tế tại Đức trên trang web của DAAD (Viện hàn lâm Đức).

4.     Bạn không đơn độc!

o STUDENTEN facebook Tại sao nên du học ở Đức?

Có khoảng mười hai phần trăm sinh viên tại các trường đại học của Đức cũng giống như bạn, đều là người nước ngoài. Bạn có thể làm quen với rất nhiều những người bạn đến từ khắp nơi trên thế giới. Qua đó, có thể mở rộng tầm nhìn của mình cũng như hiểu biết thêm về phong tục, tập quán của các nước khác. Ngay trong chính các trường đại học cũng cung cấp các chương trình hỗ trợ để giúp bạn làm quen, hòa nhập nhanh chóng hơn với cuộc sống ở Đức. “Tandem” là 1 ví dụ điển hình cho những chương trình đó.

5.    Bạn sẽ phải trả rất ít tiền học phí thậm chí là miễn phí hoàn toàn.

Ngày nay, các bang của Đức đều miễn phí hoàn toàn tiền học cho sinh viên. Hầu hết các trường đại học ở Đức nhận được nguồn hỗ trợ tài chính đáng kể từ chính phủ. Sinh viên chỉ phải đóng phí học kỳ và chi phí này dao động khoảng 200 Euro đối với từng trường.

6.     Chi phí sinh hoạt vô cùng phải chăng

einkaufen supermarkt Tại sao nên du học ở Đức?

So với các nước châu Âu khác, chi phí sinh hoạt ở Đức rất hợp lý. Các chi phí cho đồ ăn, tiền thuê nhà, quần áo và các hoạt động văn hóa tương đương với mức trung bình của EU (Khối liên minh Châu Âu). Không chỉ có vậy, các bạn còn được nhận khá nhiều ưu đãi dành cho sinh viên. Bạn có thể được giảm giá khi mua vé ở các nhà hát, bảo tàng, rạp chiếu phim, bể bơi hay những nơi công cộng khác. Tất cả mọi thứ bạn cần làm là trình thẻ sinh viên của mình.

7.    Cơ hội nhận học bổng

Là một sinh viên quốc tế có thành tích học tập xuất sắc, bạn hoàn toàn có cơ hội nhận được học bổng cho quá trình nghiên cứu, học tập của minh tại Đức. Cơ quan trao đổi hàn lâm Đức (DAAD) là một trong những tổ chức cung cấp học bổng lớn nhất trên thế giới và vô số các chương trình học bổng khác. Với kết quả học tập tốt, trình độ ngoại ngữ cao và những lợi thế của bản thân, bạn có thể dễ dàng tìm được những chương trình học bổng phù hợp với mình trong cơ sở dữ liệu học bổng của DAAD.

8.    Bạn sẽ được học tập tại 1 đất nước an toàn bậc nhất Thế giới

Uni Leipzig Studenten2 Tại sao nên du học ở Đức?

Đức được đánh giá là một trong những quốc gia an toàn nhất trên Thế giới. Cho dù bạn sống ở một thành phố lớn hay vùng ngoại ô, bạn có thể tự do đi lại ban ngày cũng ban đêm mà không cần phải dùng bất cứ biện pháp tự vệ đặc biệt nào. Cảnh sát ở khắp nơi và có thể giúp bạn khi có tình huống xấu xảy ra.

9.    Bạn đang sống giữa trái tim của Châu Âu – 1 trái tim đa dạng và phong phú.

Từ bãi biển xanh mướt đến những ngọn núi hùng vĩ, từ trung tâm thành phố thời trung cổ cho đến các đô thị rộng lớn và hiện đại, Đức là một quốc gia đa dạng với nhiều khía cạnh! Sống ở Đức có nghĩa là bạn đang sống ở giữa trung tâm của châu Âu, được bao quanh bởi nhiều quốc gia khác. Cho dù bạn muốn ghé thăm Paris, Prague, Rome hay Copenhagen, tất cả đều trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Trong vòng vài giờ đồng hồ di chuyển bằng tàu hỏa hoặc máy bay, bạn đã có thể trải nghiệm một nền văn hóa và ngôn ngữ hoàn toàn khác.

10.    Bạn đang học 1 ngôn ngữ có thể mở ra rất nhiều cơ hội!

deutsch ist cool Tại sao nên du học ở Đức?

Tiếng Đức là một trong mười ngôn ngữ được nói nhiều nhất trên thế giới. Có khoảng 185 triệu người trên thế giới có thể sử dụng thành thạo thứ tiếng này. Nếu bạn không biết tiếng Đức, bạn vẫn có thể học ở đây nhưng nếu có chút ít hiểu biết về ngôn ngữ Đức có thể làm cho cuộc sống hàng ngày của bạn trở nên dễ dàng hơn và giúp bạn làm quen được với bạn bè nhanh hơn. Hơn nữa, việc biết thêm 1 ngoại ngữ cũng là 1 điểm sáng trong CV của mình! Không ai nói rằng tiếng Đức là một ngôn ngữ dễ học, nhưng cũng có rất nhiều cách để trau dồi nó.

Biên dịch: Ngọc Mai (theo study-in.de)

Từ khóa: