Tân sinh viên du học Đức cần biết những gì?

I.  Hỗ trợ định hướng học tập

Việc học đại học hoàn toàn khác biệt với chương trình học phổ thông, thậm chí ở Đức sự khác biệt này còn lớn hơn rất nhiều so với các nước khác.

15 EPBS face book  1517017f Tân sinh viên du học Đức cần biết những gì?

Trong khi tại trường phổ thông, bạn sẽ luôn nhận được một thời khóa biểu cố định, thì đến khi là sinh viên bạn lại có nhiều thời gian rảnh hơn trong một số môn học. Và thậm chí sinh viên có thể chọn lựa buổi học nào mà mình muốn đi học.

Sự tự do trong việc tổ chức việc học này đòi hỏi bạn phải có tính độc lập và tự giác vừa đủ. Điều này không có nghĩa là bạn có quyền hoàn toàn quyết định tất cả. Bạn hãy tận dụng các dịch vụ tư vấn: Vào học kì đầu thường có buổi hướng dẫn khái quát cho các bạn sinh viên mới nhập học. Họ sẽ được AstA (Ủy ban chung của sinh viên) và hội sinh viên hướng dẫn, đồng thời cung cấp thông tin về trường đại học và hệ thống các khóa học.

Thêm vào đó, văn phòng học vấn quốc té cũng tổ chức các buổi định hướng học tập cho các tân sinh viên đến từ nước ngoài. Những buổi hướng dẫn như vậy cũng phần nào giúp bạn hình thành được kế hoạch học tập. Chỉ cần có giấy báo nhập học tại một trường đại học (Zulassung), là bạn đã có thể tới dự buổi học định hướng này.

Tại đó các bạn sẽ được nghe giới thiệu về các tổ chức quan trọng nhất trong trường đại học của bạn, về chức năng của từng bộ phận như hội sinh viên, của AstA, của ủy ban học vấn quốc tế và dịch vụ dành cho sinh viên của trường.

 II. Có những dạng khóa học như thế nào?

Tại các trường đại học của Đức có rất nhiều hình thức giảng dạy khác nhau. Tùy vào từng ngành học và từng loại trường Đại học, mỗi thứ có ý nghĩa khác biệt rất lớn. Những hình thức giảng dạy quan trọng nhất thường là các bài giảng, các buổi hội thảo/khóa học, các buổi hướng dẫn/trả bài hay các khóa học sửa đổi và ..

 III. Chương trình học đại học được xây dựng thế nào?

Một chương trình học diễn ra như thế nào, tất cả đều có trong quy định về học đại học của nhà nước. Điều này có nghĩa, nội dung nào được giảng dạy trong chương trình đại học và những điều kiện gì cần phải được hoàn thành để có thể tốt nghiệp được đại học. Thông thường, bạn sẽ tìm hiểu được những thông tin này bằng cách lên mạng và ghé thăm trang chủ của mỗi khoa hay mỗi viện của trường Đại học.

Các chương trình học cử nhân và thạc sĩ đều được hệ thống thành các modul. Modul chính là đơn vị học trình, bao gồm nhiều bài giảng liên quan đến cùng chủ đề, các buổi diễn thuyết, hội thảo và trả bài. Một Modul có thể kéo dài tối đa đến 2 kì học và bao gồm từ 6 đến 10 tuần học.

Sau khi hoàn thành một Modul bạn sẽ nhận được điểm số nhất định. Để hoàn thành được toàn bộ chương trình học đại học, bắt buộc bạn phải có một số điểm tổng nhất định. Điểm số mà bạn có thể đạt được, là điểm tiến chỉ. Theo quy định, để hoàn thành chương trình cử nhân bạn cần đạt 180 đến 240 điểm tiến chỉ, còn với chương trình thạc sĩ thì 60 đến 120 điểm là bắt buộc.

 IV. Có những dạng bài kiểm tra, thi như thế nào?

Bạn sẽ đạt được điểm tiến chỉ bằng cách tham gia đều đặn vào các buổi học. Thường thì hết mỗi môn bạn đều phải thi hoặc làm bài kiểm tra. Các bài kiểm tra có thể có những hình thức rất khác nhau. Mỗi kì thi có nhiều hình thức khác nhau như: thi viết, trong đó sẽ hỏi về kiến thức đã họ, thuyết trình ( làm các bài thuyết trình ngắn về một chủ đề nhất định), bài tập về nhà (viết báo cáo về một chủ đề nhất định), ngoài ra còn có cả thi nói, kiểm tra miệng.

V. Bạn có thể sắp xếp kế hoạch học tập của mình như thế nào?

Quy định về học đại học đã nêu rõ về nội dung của chương trình học cũng như số Modul cần hoàn thành. Nhưng thời khóa biểu cho việc học của bạn không cố định. Vì trong một Modul bạn có thể lựa chọn giữa các môn học và các chủ đề trọng tâm.

Để có thể lên được kế hoạch cho việc học, bạn cần phải có chú giải về mục lục các bài giảng (KVV – kommentierte Vorlesungsverzeichnis). Phần mục lục này bạn cũng có thể tìm trên trang chủ của mỗi khoa. Trong KVV liệt kê tất cả các buổi học diễn ra trong một học kì. Ngoài ra bạn còn có thể tìm được nguồn tài liệu để chuẩn bị cho buổi học.

Những thay đổi ngắn hạn về chương trình học sẽ được thông báo công khai trên bảng tin hoặc trên trang chủ của khoa.

Khi bạn đã chọn được các buổi học cũng như buổi hội thảo cho Modul của mình, theo quy tắc bạn phải đăng kí cho khóa học đó. Việc đăng kí này cũng có thể được thực hiện trên internet. Với một số môn học có thể có rất nhiều người đăng kí cùng lúc. Đặc biệt khi bạn muốn tham gia vào một buổi hội thảo nhất định, bạn phải đăng kí trước đúng thời hạn mới được.

Giờ thì bạn đã hình dung ra được kế hoạc học tập cho mình rồi chứ, nào là đăng kí cho các môn học nữa? Nếu tất cả đã hoàn thành, bạn có thể bắt đầu ngày với việc học đại học tại Đức rồi. Chúc bạn may mắn.

Nếu bạn có những câu hỏi thắc mắc về du học Đức bạn có thể gửi

Email đến [email protected]

Hoặc gọi trực tiếp đến đầu dây tư vấn: 043 0411891 để nhận được sự trợ giúp

Để biết thêm thông tin du học vui lòng liên hệ:

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Số 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]

Website: https://duhocduc.edu.vn/

Từ khóa:   ·