Thành phố Jena – địa điểm thu hút du học sinh

Đức là một địa chỉ hấp dẫn du học sinh bởi một nền giáo dục hiện đại đạt chuẩn Thế Giới, môi trường sống đặc trưng châu Âu và đặc biệt là ưu đãi miễn học phí đối với toàn thể sinh viên. Chính vì vậy bài toán du học Đức đối với sinh viên Việt Nam sẽ chỉ còn là chi phí sinh hoạt, ăn ở tại trời Tây.

Nằm ở vùng Đông Đức và là thành phố nằm bên sông Saale thuộc bang Thüringen, Jena đang dần thoát khỏi vẻ u ám, ảm đạm của mình để trở thành một điểm đến hấp dẫn du học sinh bởi tỉ lệ thất nghiệp thấp, nhịp sống trẻ, các kí túc xá được xây dựng nhiều cùng sự tiện lợi của các trung tâm mua sắm và giải trí.

I.  Dạo quanh Jena

Jena là một thị trấn Đại học Đức điển hình và là thành phố lớn thứ hai ở Thüringen với dân số hơn 110,000 người. Jena nằm trong một cảnh quan đồi núi ở miền đông Thuringia tại sông Saale, giữa những dãy núi Harz 85 km ở phía bắc, các Rừng Thuringian 50 km về phía tây nam và dãy núi Ore, 75 km về phía đông nam.

Cây cầu thời trung cổ bắc qua sông Saale Thành phố Jena  địa điểm thu hút du học sinh

Cây cầu thời trung cổ bắc qua sông Saale

Khí hậu:

Jena có khí hậu ẩm lục địa hoặc khí hậu đại dương theo hệ thống phân loại khí hậu Koppen với các đặc trưng: mùa hè thì ấm áp và đôi khi ẩm ướt, mùa đông tương đối lạnh. Tuyết rơi nhẹ chủ yếu xảy ra từ tháng mười hai kéo dài tới tháng hai hàng năm, nhưng tuyết phủ thường không duy trì được lâu.

Văn hóa, điểm tham quan và cảnh quan đô thị

Jena thật sự gây bất ngờ bởi danh sách 10 bảo tàng lớn và đa dạng trên toàn thành phố như bảo tàng Quang học, các bảo tàng về lịch sử chiến tranh và phát triển của thành phố, bảo tàng thực vật học hay bảo tàng khoa học.

Bảo tàng Quang học – Optisches Musuem Thành phố Jena  địa điểm thu hút du học sinh

Bảo tàng Quang học – Optisches Musuem

Các điểm tham quan tại Jena:

Nhà máy Carl Zeiss tòa nhà cao tầng đầu tiên của Đức xây dựng năm 1915 Thành phố Jena  địa điểm thu hút du học sinh

Nhà máy Carl Zeiss, tòa nhà cao tầng đầu tiên của Đức, xây dựng năm 1915

Cổng thành phố thời cổ Thành phố Jena  địa điểm thu hút du học sinh

Cổng thành phố thời cổ

Tượng đài Ernst – Abbe Thành phố Jena  địa điểm thu hút du học sinh

Tượng đài Ernst – Abbe

Jen Tower – biểu tượng của kinh tế Đông Đức Thành phố Jena  địa điểm thu hút du học sinh

Jen Tower – biểu tượng của kinh tế Đông Đức

Bên cạnh đó, Jena cũng nổi bật bởi kiến trúc độc đáo, hiện đại của các nhà thờ lớn và lâu đời trải khắp thành phố.

II.  Các trường Đại học ở Jena

Jena là một trung tâm của giáo dục và nghiên cứu với 2 trường đại học điển hình.

1.  Đại học Jena (University of Jena hay Friedrich Schiller University Jena – FSU)

Trường đại học được thành lập vào năm 1558 và được tính là một trong số mười trường đại học lâu đời nhất ở Đức. Đây là ngôi trường với 6 người đoạt giải Nobel, gần đây nhất là vào năm 2000, sau khi tốt nghiệp tại trường, Herbert Kroemer đã giành giải Nobel vật lý. Đại học Jena được đổi tên sau khi nhà văn Friedrich Schiller người đã giảng dạy tại đây trong vai trò một giáo sư lịch sử khi Jena thu hút một số trong những con người có ảnh hưởng nhất vào đầu thế kỷ 19.

Trường đại học tổng hợp Jena FSU cung cấp nhiều hơn 1 chương trình giảng dạy và nghiên cứu chính thống. Các cơ sở như tòa nhà chính của trường đại học, đài quan sát, vườn thực vật, thư viện với sức chứa gần 4 triệu tài liệu hay các tòa nhà của bệnh viện trường đại học cũng tạo điểm nhấn cho thành phố này. Các chương trình thể thao tại FSU nằm trong số đa dạng nhất trên đất nước Đức với 300 khóa học và 70 môn thể thao khác nhau từ Aikido đến nhảy Zumba.

Các ngành học ở trường:

 • Đạo đức học
 • Luật học
 • Quản lý kinh tế và kinh doanh
 • Nhân văn
 • Khoa học xã hội và hành vi
 • Toán học và khoa học máy tính
 • Vật lý và thiên văn học
 • Hóa học và khoa học trái đất
 • Sinh học và dược phẩm
 • Y học

2.  Trường đại học khoa học ứng dụng Jena ( University of Applied Sciences – UAS)

UAS được thành lập năm 1991 là nơi cung cấp một cách kết hợp việc đào tạo khoa học và ứng dụng thực tế của nó. Đại học Khoa học ứng dụng (UAS) tập trung giảng dạy chuyên ngành trong các lĩnh vực chuyên đề nhất định (ví dụ như kỹ thuật, công nghệ, kinh doanh). UAS đã được thành lập ở Đức và sau đó thông qua liên kết tại Áo, Liechtenstein, Thụy Sĩ và Hy Lạp tạo thành Viện công nghệ giáo dục TEI. Trường Đại học khoa học ứng dụng này thực tế chỉ có khoảng 5000 sinhviên theo học và nhỏ hơn FSU rất nhiều. Tuy nhiên chương trình giảng dạy cũng như cơ sở vật chất ở đây cũng rất gần với nền kinh tế trong khu vực, hiện đại và cũng thân thiện với sinh viên hơn.  Chương trình đào tạo tại Đại học Khoa học Ứng dụng Jena được thiết kế chủ yếu tập trung vào việc giảng dạy các kỹ năng chuyên nghiệp và trao bằng Kỹ sư và Thạc sỹ, chỉ liên kết với các trường đại học khác để trao bằng Tiến sỹ.

Biên dịch: Thu Hoài – Công ty tư vấn du học và đào tạo AMEC

Để biết thêm thông tin chi tiết  về các trường mời các bạn liên hệ:

Công ty tư vấn du học Âu Mỹ (Amec)

Số 30, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 043 941 1890 – 04 3 941 1891 – 043 941 1892 (máy lẻ -104, -105)

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]

Website: www.amec.com.vn  – www.duhocduc.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocduc360

Từ khóa:   · ·