Thay đổi mới nhất trong luật cư trú của du học sinh và lao động tại Đức

Luật cư trú (AufenthG) liên quan tới Du học sinh, Người lao động nước ngoài tại Đức vừa có sự thay đổi và có hiệu lực kể từ ngày 01.08.2017. Những học sinh du học tiếng, học đại học hay học nghề đều thuộc đối tượng Du học sinh chịu tác động bởi sự thay đổi này. Để tránh sai sót đáng tiếc trong quá trình xin và gia hạn visa, cùng AMEC điểm qua những thay đổi đáng lưu ý sau:

 I. Cư trú mục đích du học đại học Đức

Sau khi thay đổi, điều luật § 16 (AufenthG) được đổi số thứ tự và nội dung gần như hoàn toàn mới. Vì vậy, các bạn cần chú ý các ghi chú điều luật trong thẻ cư trú cấp trước 01.08.2017 có thể sẽ mang ý nghĩa và nội dung khác với điều luật mới đang được áp dụng hiện tại.

luật cư trú cho du học sinh Đức Thay đổi mới nhất trong luật cư trú của du học sinh và lao động tại Đức

 Điều kiện được cấp Visa/Thẻ cư trú

Điều § 16 Abs. 1 trước đây quy định du học sinh có thể được cấp Visa/Thẻ cư trú tùy theo cân nhắc của ĐSQ hay Sở ngoại kiều. Tuy nhiên, sửa đổi mới có lợi hơn cho sinh viên, cụ thể du học sinh phải được cấp Visa/Thẻ cư trú cho mục đích học đại học theo điều § 16 khoản 1 AufenthG nếu đáp ứng một trong các yêu cầu:

(1) Đã nhận được Giấy nhập học chính thức từ trường đại học bên Đức. Giấy nhập học này phải là giấy nhập học trực tiếp và vô điều kiện vào học cử nhân hoặc thạc sỹ cho ngành đã xin (trường hợp học sinh được nhận thẳng vào trường mà không cần học khoá tiếng).

(2) Đã nhận được Giấy nhập học chính thức từ trường đại học bên Đức vào Bachelor hoặc Master cho ngành đã xin với chỉ một điều kiện kèm theo duy nhất là tham gia khóa tiếng chuẩn bị cho việc học đại học (STK hoặc DSH).

(3) Đã nhận được Giấy nhập học vô điều kiện chính thức từ trường dự bị đại học bên Đức (không phải giấy báo thi đầu vào dự bị).

Những yêu cầu trên áp dụng đối với sinh viên đã chính thức nhận được một chỗ học toàn thời gian trong trường đại học (Bachelor hoặc Master) hoặc một chỗ học trong trường dự bị đại học. Các trường hợp khác chưa được chấp nhận chính thức 1 chỗ học tại Trường đại học, Trường dự bị bên Đức hoặc học bán thời gian thì sẽ được xét cấp Visa/Thẻ cư trú theo điều § 16 Abs. 6 bởi cân nhắc của ĐSQ/Sở ngoại kiều.

Sinh viên có thẻ cư trú theo điều § 16 Abs. 1 được hưởng quyền qua nước khác trong EU học trong thời gian ngắn không quá 360 ngày mà không cần xin Visa hay thẻ cư trú tại nước đó.

 Thay đổi mục đích Visa

Du học sinh theo học đại học (thẻ cư trú theo điều § 16 Absatz 1 hoặc § 16 Absatz 6) có thể đổi sang thẻ cư trú với mục đích khác (§ 16 Absatz 4 Satz 1) khi đã hoàn thành chương trình học tại trường đại học; có thể hủy bỏ việc học và chuyển qua thẻ cư trú theo mục đích học nghề (§ 16 Absatz 4 Satz 2) nếu đáp ứng đủ điều kiện về kiến thức chuyên môn cho việc nhận vào học nghề và nghề được học phải thuộc nhóm khan hiếm được qui định bởi Sở lao động liên bang. Trong trường hợp này sinh viên có thể đổi thẻ cư trú qua học nghề ngay tại nước Đức mà không cần phải về lại Việt Nam xin lại Visa học nghề.

 Trường hợp được cấp Visa/Thẻ cư trú mục đích Studium tùy theo cân nhắc của ĐSQ/SNK (§ 16 Absatz 6)

 (1) Giấy nhập học có điều kiện kèm theo, và điều kiện đó không thuộc “studienvorbereitende Maßnahme” (ví dụ: trường hợp Zulassung cho Master với điều kiện kèm theo là phải bổ sung bằng Bachelor, vì thời gian đó luận văn Bachelor vẫn đang được chấm điểm chưa xong và chưa có bằng Bachelor)

(2) Zulassung kèm điều kiện phải học Dự bị tại Đức và du học sinh vẫn chưa nhận được Zulassung vào học chính thức ở một trường dự bị nào tại Đức.

(3) Chỉ nhận được Zulassung vào học Teilzeitstudium (ví dụ: Du học sinh thỏa thuận với trường cấp Zulassung với thời gian học kéo dài hơn so với Vollzeitstudium bình thường, số môn học mỗi kì ít đi vì lí do bệnh tật hoặc chăm sóc con nhỏ, người già….).

(4) Chỉ có giấy chứng nhận tham gia khóa tiếng Đức chuẩn bị cho Studium (studienvorbereitender Sprachkurs) mà chưa nhận được một Zulassung chính thức nào cho chương trình Dự bị, Bachelor, Master tại trường đại học (§ 16 Absatz 6 Satz 1 Nr. 2)

– Nhận được sự đồng ý tham gia studienvorbereitendes Praktikum (Vorpraktikum) tại một công ty ở Đức.

 Thu hồi Thẻ cư trú đối với sinh viên ngừng việc học

Trong trường hợp du học sinh phải ngừng việc học vì một lí do khách quan (vấn đề thuộc trách nhiệm của trường đại học sinh viên đang học, không phải lỗi của sinh viên) thì SNK có trách nhiệm tạo điều kiện cho sinh viên đó có đủ thời gian để xin học lại ở nơi khác trước khi thực hiện việc thu hồi lại thẻ cư trú đã được cấp (§ 16 Absatz 8). Thời gian hợp lý sẽ là khoảng nửa năm. Trong thời gian nửa năm này, sinh viên sẽ phải hoàn thành xong việc nộp hồ sơ xin Zulassung mới. Nếu hết nửa năm mà trường tại Đức vẫn chưa hoàn thành xong việc xét cấp Zulassung thì SNK có thể gia hạn thẻ cư trú thêm để sinh viên chờ kết quả từ trường. (Tham khảo điều 3.1.4.4 trong Anwendungshinweise.d.BMI)

II. Cư trú mục đích học tiếng Đức ( không phải dự bị đại học)

Người nước ngoài có thể xin cấp Visa/Thẻ cư trú cho mục đích đến Đức học tiếng Đức (không nhằm mục đích Studium). Thời gian tối đa để học tiếng Đức là 12 tháng (Tham khảo 16.5.1.3 trong Allgemeine Verwaltungsvorschrift zum Aufenthaltsgesetz 2009)

Sau khi học xong khóa tiếng Đức (thi đậu được Zertifikat ở một trình độ tiếng Đức tương ứng với thời gian đã ở Đức để học, không phải Teilnahmebescheinigung) thì người nước ngoài đó có thể xin cấp thẻ cư trú theo mục đích khác để tiếp tục ở lại Đức (§ 16b Absatz 4) (§ 16 Absatz 4 Satz 1)

III. Cư trú mục đích thực tập liên quan đén Studium đang học

Sinh viên nước ngoài đã tốt nghiệp đại học ngoài EU trong vòng 2 năm vừa qua hoặc sẽ sắp tốt nghiệp đại học có thể xin Visa/Thẻ cư trú đến Đức thực tập trong thời gian tối đa 6 tháng. Thẻ cư trú này không đòi hỏi phải có sự đồng ý của Sở lao động tại Đức nhưng việc thực tập phải phù hợp với chuyên môn và trình độ đã/đang học tại Đại học.

 IV. Làm tình nguyện viên

Với thời hạn tối đa là 12 tháng, người nước ngoài có thể đến Đức tham gia làm tình nguyện viên (§ 18d Absatz 2) nếu đáp ứng đủ các điều kiện sau (§ 18d Absatz 1):

– Bản miêu tả công việc tình nguyện

– Thông tin về thời gian kéo dài của công việc tình nguyện và giờ làm việc của người tình nguyện

– Thông tin về các điều kiện liên quan đến công việc tình nguyện và việc chăm sóc của cơ quan đó đối với người tham gia tình nguyện

– Các thông tin về điều kiện ăn ở, sinh sống, tiền xài túi mà người tình nguyện được nhận trong suốt quá trình cư trú ở Đức

– Các thông tin về việc huấn luyện, đào tạo cho người tình nguyện, để họ có đủ khả năng thực hiện các công việc tình nguyện.

Thẻ cư trú này không đòi hỏi phải có sự đồng ý của Sở lao động tại Đức (Die Erteilung einer Aufenthaltserlaubnis zum Zweck eines Teilnahme am Europäischen Freiwilligendienst bedarf nach § 14 BeschV nicht der Zustimmung der Bundesagentur für Arbeit)

Việc thay đổi điều luật thường ảnh hưởng trực tiếp tới Du học sinh và Người lao động bởi có thể sự thay đổi đó sẽ tạo ra cả những thuận lợi và bất lợi. Biết tận dụng những thuận lợi trong cơ chế Visa để tạo ra nhiều cơ hội cho bản thân là vô cùng quan trọng. Hãy để AMEC giúp bạn tận dụng những cơ hội đó ngay từ bây giờ.

Nguồn: Quách Vũ

Để cập nhật nhanh nhất luật cư trú dành cho du học sinh tại Đức và người lao động tại Đức, các bạn đăng kí thông tin theo form sau:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Website: https://duhocduc.edu.vn/

Facebook:  https://www.facebook.com/duhocduc360

Văn phòng Hà Nội

Địa chỉ: 14-16 Hàm Long,Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04)39411 891/39411 892/39411 890

Email: [email protected]

Văn phòng Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

Điện thoại: (08)39575 201/39575 202/ 39575 203

Email: [email protected]

Từ khóa: