Thông tin hữu ích dành cho du học sinh tại Erfurt, Đức

Erfurt – thành phố lớn nhất bang Thüringen với rất nhiều đặc trưng. Hơn hết, đây là thành phố lâu đời nhất trong khu vực trung Đức với lịch sử đầy biến động suốt 1250 năm. Vị trí đắc địa là giao lộ giữa các tuyến thương mại tại châu Âu là nền tảng cho sự phát triển ngày nay của thành phố trở thành một trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa và tôn giáo. Những danh nhân nổi tiếng như Martin Luther, Ulrrich von Hutten, Adam Ries, Johann Wolfgang von Goethe, Friedrich Schiller và Wilhelm von Humboldt đều gắn liền với lịch sự phát triển của thành phố này.

1.         Thành phố Erfurt:

Thủ phủ của bang Thüringen nằm tại điểm giao thông thuận tiện của trung tâm nước Đức. Việc di chuyển đến Amsterdam,  Brüssel, Prag hay Basel hay nhiều những đô thị khác của châu Âu nều rất dễ dàng. Không những thế Erfurt nằm ngay gần các thành phố của Đức được cả thế giới biết đến như Weimar, Jena và Eisenach.

erfurt Thông tin hữu ích dành cho du học sinh tại Erfurt, Đức

Domplatz, Erfurt

Chỉ với số dân khoảng 200000 người, thành phố Erfurt là một trong những điểm đến lý tưởng với bầu không khí cùng đặc trưng rất phù hợp với du học sinh. Tại 2 trường đại học của Erfurt hiện có khoảng 10000 sinh viên theo học, trong đó có 500 du học sinh quốc tế.

Tất cả sinh viên tại đây đều được tận hưởng vẻ đẹp của thành phố với những đặc sắc từ thời Trung cổ còn được bảo trì và gìn giữ đến tận ngày nay như là những ngôi nhà truyền thống, những đường phố và quảng trường đẹp như tranh vẽ. Khu vực quảng trường Andrea và trường đại học tổng hợp với tòa nhà trụ sở chính của trường đại học cổ Collegium maius được xây dựng lại, trung tâm giao lưu quốc tế tại đường Michaelis hay Studentenbursen ở Kreuzsand đều mang lại nét đẹp của một thành phố sinh viên. Lâu đài Engelsburg với căn hầm mái vòm hiện được dùng làm trung tâm sinh viên với một câu lạc bộ giàu truyền thống cùng hàng loạt những dịch vụ dành cho sinh viên.

Tuy nhiên Erfurt không chỉ là thành phố đại học mà còn là nơi đặt trụ sở của chính phủ, trung tâm giao thông, truyền thông và kinh tế, thành phố của lễ hội và các hoạt động thể thao cũng như các hội chợ. Và không kém phần quan trọng, đây cũng là trung tâm mua sắm rất hấp dẫn, thành phố với định hướng tương lai tại trung tâm của Châu Âu.

2.         Con đường đến với thành phố và trường đại học Erfurt

Nhờ vị trí trung tâm, có thể dễ dàng đến với Erfurt bằng máy bay, tàu diện hoặc các phương tiện cá nhân.

Flughafen Erfurt Thông tin hữu ích dành cho du học sinh tại Erfurt, Đức

Sân bay Erfurt

Đi bằng máy bay: Tại gần như tất cả các sân bay lớn của Đức (ví dụ như  Düsseldorf, Köln-Bonn, München) đều có đường bay thẳng đến Erfurt. Sân bay Erfurt nằm ở ngoại ô thành phố cách trung tâm khoảng 10km. Từ sân bay có thể đi tàu hỏa về trung tâm thành phố được.

Đi bằng tàu hỏa: Từ Erfurt có thể đi lại thường xuyên bằng tàu ICE, IC và IR đến các nơi trên nước Đức. Nếu như bạn bay sang Đức đến sân bay Frankfurt thì tại sân bay này cũng như tại nhà ga chính cứ mỗi giờ đều có tàu về Erfurt. Ngay trước cổng nhà ga Erfurt có trạm xe điện và taxi. Tàu điện có tuyến đi thẳng về trường đại học tổng hợp.

Hauptbahnhof Thông tin hữu ích dành cho du học sinh tại Erfurt, Đức

Nhà ga chính thành phố Erfurt

Đi xe bus: Ngay cạnh ga tàu là trạm xe bus với rất nhiều tuyến khác nhau.

Lái xe riêng: Để vào được thành phố Erfurt bạn có thể đi theo đường quốc lộ A4 và A71

Nếu bạn đi từ phía Tây (Frankfurt/Main) sang, đi theo quốc lộ A4  Frankfurt-Dresden đến ngã tư Erfurt. Sau đó đi vào quốc lộ A71 đến điểm Erfurt-Bindersleben. Sau đó đi theo biển chỉ dẫn theo hướng Bắc Erfurt và hướng đến trường đại học.

Nếu đi từ phía Đông (Dresden hay Leipzig), đi theo quốc lộ A4 Dresden-Frankfurt đến điểm đầu của Đông Erfurt. Sau đó đi theo biển chỉ dẫn  để vào trung tâm thành phố và đến trường đại học. Đằng sau khuôn viên trường đại học có một bãi đỗ xe khách, ở đây có rất nhiều chỗ đỗ xe rộng rãi miễn phí.

Đi bằng tàu điện: Trạm tàu tiện nằm ngay phía trước nhà ga chính. Để đi đến trường đại học, bạn có thể đi tuyến số 3 và số 6 mà không cần chuyển tuyến. Điểm dừng tại trường là trạm số 7 tính từ nhà ga chính (qua các điểm Anger – Chợ cá (Fischmarkt) – nhà thờ (Domplatz) – Webergasse – Bergstrasse – Baumerstrasse – cuối cùng là trường đại học tổng hợp Erfurt). Lối vào trường nằm ngay đối diện điểm dừng của tàu điện.

3.         Semesterticket – Vé sinh viên:

Thẻ sinh viên có giá trị trong vòng 6 tháng ( tháng 10 – tháng 3, hay tháng 4 – tháng 9) và vé sinh viên cũng có giá trị tương đương. Chiếc vé này được dùng để đi lại trên tất cả các tuyến dịch vụ giao thông vận tải của Erfurt với hạn mức 10 và có thể đi tàu điện công cộng của Đức trên tất cả các tuyến gần trong  Thüringen, ngoài ra bạn cũng có thể đi lại tại Weimar, Jena, Gera, Apolda, Gotha cũng như một số hãng tàu tư nhân khác. Chiếc vé sinh viên này chính là thẻ sinh viên của kì tương ứng cùng với một ảnh thẻ.  Nếu như bạn mỗi lần đi bạn lại mua vé riêng sẽ tốn kém hơn rất nhiều việc dùng vé sinh viên.

4.         Kí túc xá và thuê phòng ở:

Các kí túc xá tại Erfurt đều do ban hỗ trợ sinh viên quản lý. Các khu kí túc dưới đây nằm tại khuôn viên trường đại học tổng hợp ở đường Nordhäuser:

-           Nhà số 6, Plauener Weg 8 (khoảng 300 suất)

-           Nhà số 1, Alfred-Weber-Platz 5 (90 suất)

-           Nhà số 4, Alfred-Weber-Platz 2 (92 suất)

uni+wohnheim Thông tin hữu ích dành cho du học sinh tại Erfurt, Đức

Khuôn viên trường cùng kí túc xá

Bạn có thể tìm đơn đăng kí trên trang chủ của Ban hỗ trợ sinh viên. Bạn cần chú ý khi đăng kí chọn phòng đơn hay phòng đôi. Nên đăng kí giữ chỗ càng sớm càng tốt. Sau đó ban hỗ trợ sinh viên sẽ gửi lại bản xác nhận sau khi bạn nộp đơn online.  6 tuần trước khi chuyển đến bạn sẽ phải xác nhận qua email là bạn có chắc chắn sẽ thuê phòng đó hay không.

Tiền thuê phòng trong kí túc còn tùy thuộc vào cơ sở vật chất tại đó, giá cụ thể bạn cũng có thể tìm trên trang của ban hỗ trợ sinh viên. Giá thuê ở đây được niêm yết là giá trọn gói, tức là đã bao gồm cả các phụ phí. Lưu ý, thời gian tối thiểu bạn phải thuê phòng trong kí túc là 6 tháng. Với mỗi suất trong kí túc bạn cần phải đặt cọc 200Eu. Chăn ga, gối đệm bạn có thể tự mang theo hoặc có thể thuê với mức giá vừa phải. Nếu bạn muốn thuê thì giá khoảng 25Eu cho một chiếc gối và 1 chiếc chăn (tất cả đều mới).

5.         Dịch vụ ăn uống/căng tin:

Mensa2 Thông tin hữu ích dành cho du học sinh tại Erfurt, Đức

Nhà ăn sinh viên

Việc chuẩn bị cũng như phục vụ các đồ ăn với mức giá phù hợp trong căng tin và các quán cafe đều thuộc trách nhiệm của ban sinh viên. Các bữa ăn của sinh viên đều do bộ văn hóa bang Thüringen trợ cấp. Hàng ngày các bạn sẽ được phục vụ các món ăn của Đức cũng như các món ăn quốc tế, trong đó có cả các món ăn chay. Ngoài ra còn có quầy sa lát, mì ống, bạn có thể tự đặt các món ăn cho mình. Các quán cafe cũng phục vụ thêm cả những món ăn nhẹ.

Nhà ăn sinh viên tại Nordhäuser Straße (trong khuôn viên trường đại học)

Mensa Thông tin hữu ích dành cho du học sinh tại Erfurt, Đức

Căng tin

Giờ mở cửa: T2-T6: 07:00 – 15:00

Quán cafe dành cho sinh viên (trong khuôn viên trường)

Giờ mở cửa: T2-T5 10:30 – 23:00, T6: 10:30 – 14:00

6.         Chi phí sinh hoạt:

Theo các cơ quan chức năng thì hiện mỗi tháng cần khoangt 670 Eu để chi trả cho các khoản sinh hoạt phí. Khoản tiền này cần phải được đảm bảo trong suốt thời gian học tập tại Đức và phải được chứng minh rõ ràng. Bạn có thể tính tóan theo các khoản như sau:

-         Tiền thuê phòng trong kí túc ( 100 – 230Eu) hoặc một phòng riêng với giá đặt cọc là khoảng 300Eu, sau khi hết hạn hợp đồng thuê nhà, số tiền này sẽ được trả lại cho bạn.

-         Semesterbeitrag (hiện khoảng 185Eu/kì) trong đó bao gồm vé sinh viên để bạn có thể di chuyển miễn phí bằng tất cả các phương tiện giao thông công cộng trong nội thành.

-          Bảo hiểm y tế (với sinh viên dưới 30 tuổi khoảng 75Eu/tháng)

-          Tiền mua sách và tài liệu học tập

-          Tiền cho các nhu cầu khác trong đời sống hàng ngày

Bạn cần tính toán khi bắt đầu đến cư trú, bạn sẽ cần một khoản tiền lớn hơn khỏan này. Bạn cần hỏi lại ngân hàng xem bạn được phép rút tối đa bao nhiêu tiền mỗi tháng, vì thế cũng cần mang theo đủ tiền mặt khi mới sang.

Biên dịch: Ngọc Huyền – Amec

(theo uni-erfurt.de)

Để biết thêm thông tin chi tiết mời các bạn liên hệ:

Công ty tư vấn du học Âu Mỹ (Amec)

Số 30, Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 043 941 1890 – 04 3 941 1891 – 043 941 1892 (máy lẻ -104, -105)

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]

Website: www.amec.com.vn  – www.duhocduc.edu.vn

Facebook: https://www.facebook.com/duhocduc360

Từ khóa:   · · · ·