Tìm nhà tại Đức – bạn đã biết?

Không giống như các quốc gia du học khác, du học sinh nước ngoài khi học tập tại Đức sẽ không được nhà trường thu xếp nơi ăn chốn ở mà sẽ phải tự lo liệu. Chính vì thế việc bắt đầu tìm kiếm chỗ ở ngay từ trước khi sang Đức đóng một vai trò rất quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hình dung cụ thể về việc thuê nhà tại Đức.

Wohnform WG fotogestoeber fotolia Tìm nhà tại Đức – bạn đã biết?

Để tìm được một chỗ ở với giá phải chăng không phải là điều dễ dàng. Tiền thuê nhà luôn chiếm phần lớn tổng chi tiêu hàng tháng của một sinh viên và theo thống kê con số trung bình rơi vào khoảng 298 Euro/tháng. Tùy theo từng vùng, từng thành phố hoặc từng bang mà con số này sẽ thay đổi theo chiều hướng tăng hoặc giảm. Tại các thành phố lớn thuộc vùng Tây Đức hoặc ở các thành phố đại học lâu đời như Heidelberg, Tübingen hay Freiburg, việc tìm nhà ở sẽ khá khó khăn. Ngược lại ở mạn Đông Đức sẽ dễ dàng hơn và mức giá thuê nhà trung bình cũng thấp hơn.

Thông thường, những sinh viên nhập học vào học kỳ mùa hè sẽ dễ tìm được nhà hơn, do khoảng 80% sinh viên năm nhất bắt đầu chương trình học đại học của mình vào kỳ đông. Do đó việc bắt tay sớm vào tìm kiếm một nơi ở sẽ rất quan trọng và cần thiết. Không hề thừa nếu ngay từ mùa hè bạn đã rục rịch tìm nhà, cho dù tận kỳ đông bạn mới sang Đức nhập học và phải đảm bảo rằng việc tìm kiếm được thực hiện muộn nhất khi bạn đã chắc chắn có 1 suất trong trường đại học. Việc tận dụng các mối quan hệ người thân, bạn bè và cả người quen để tìm kiếm thông tin sẽ rất hữu ích và lúc này các trang mạng xã hội như Facebook sẽ phát huy được ưu điểm kết nối nhanh chóng, rộng rãi của mình.

Ký túc xá

Ký túc xá là lựa chọn có giá phải chăng nhất dành cho sinh viên. Giá thuê phòng sẽ phụ thuộc vào trang thiết bị, vị trí và diện tích của phòng. Trung bình sinh viên sẽ phải trả 240 Euro/tháng cho 1 căn phòng ở ký túc xá. Hơn 40% sinh viên nước ngoài ở Đức sống trong các ký túc xá. Bên cạnh giá cả phải chăng thì một ưu điểm khác của loại hình thuê nhà này là các bạn sinh viên sẽ có cơ hội làm quen, kết bạn với các sinh viên khác.

DSC 0579web Tìm nhà tại Đức – bạn đã biết?

Khi có nhu cầu đăng ký phòng tại ký túc xá, các bạn có thể đăng ký trực tiếp với dịch vụ cho sinh viên tại nơi mà bạn sẽ theo học. Các trang web của dịch vụ này thường đăng tin thông báo các phòng còn trống, thời hạn cũng như điều kiện đăng ký. Bạn cần đăng ký sớm nếu muốn có cơ hội dành được một phòng ở vì nhu cầu thuê ký túc xá của sinh viên rất cao và số phòng thường có hạn.

Nhà thuê chung (WG)

Những ai không tìm được phòng hoặc không thích sống trong ký túc xá sẽ dành sự quan tâm cho các thị trường nhà ở khác. Nhà thuê chung lúc này chính là hinh thức nhà ở được các bạn sinh viên yêu thích nhất. Có hơn 30% số sinh viên học tập tại Đức sống trong WG. Cách thức hoạt động của hình thức thuê nhà này rất đơn giản: nhiều người cùng chia sẻ (thuê chung) một căn hộ. Mỗi người sẽ có một phòng riêng trong khi bếp và nhà tắm sẽ được sử dụng chung. Các chi phí chung như tiền thuê hàng tháng, tiền điện, tiền Internet sẽ được chia đều cho số người. Mặc dù mức phí phải trả cho một phòng trong WG thường cao hơn mức phải trả cho một phòng ký túc xá nhưng vẫn là con số hợp lý. Trung bình sinh viên sẽ trả 280 Euro/tháng cho hình thức thuê này.

04617904 Tìm nhà tại Đức – bạn đã biết?

Trên Internet có rất nhiều thông tin môi giới nhà ở. Thêm vào đó, ở các trường Đại học đều có ít nhất một bảng thông báo, nơi gắn các mẩu tin cho thuê phòng. Nếu muốn các bạn hoàn toàn có thể đăng tin tìm phòng của bản thân mình lên.

Căn hộ riêng

Nếu thích sống một mình các bạn có thể tìm một căn hộ cho riêng mình. Đây là hình thức thuê nhà thoải mái nhất đồng thời cũng đắt nhất. Tiền thuê một căn hộ trung bình rơi vào khoảng 357 Euro/tháng. Để tìm nhà bạn có thể truy cập vào các trang web chuyên biệt hoặc tìm ở mục danh sách nhà ở trên các báo của nơi bạn học vào các ngày thứ tư và thứ 7. Bên cạnh đó bạn cũng có thể đăng mong muốn tìm nhà của mình lên các báo thay vì chỉ chăm chăm đi tìm các tin môi giới.

Giải pháp tạm thời

Phần lớn các thành phố đại học đều chuẩn bị những chỗ nghỉ tạm thời cho sinh viên (ví dụ ở trong các phòng tập thể dục) vào đầu các kỳ học mùa đông, cho tới khi tất cả các sinh viên đã tìm được phòng trống để ở. Nếu sinh viên nào cảm thấy ở những chỗ này quá hỗn độn và thiếu tính riêng tư thì có thể dọn đến ở tạm trong một nhà nghỉ bình thường hoặc nhà trọ thanh niên.

 Biên dịch: Phương Quỳnh – AMEC

(Theo www.daad.de)

 

 Các bạn cần thêm thông tin du học Đức, đăng kí ngay theo form sau:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Website: https://duhocduc.edu.vn/

Facebook:  https://www.facebook.com/duhocduc360

Văn phòng Hà Nội

Địa chỉ: 14-16 Hàm Long,Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04)39411 891/39411 892/39411 890

Email: [email protected]

Văn phòng Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

Điện thoại: (08)39575 201/39575 202/ 39575 203

Email: [email protected]