Tổng hợp kinh nghiệm phỏng vấn APS T5/2015 (P.1)

APS là gì?

Phỏng vấn APS là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học Đức dành cho những bạn đã tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam.

students interview biginterview660 Tổng hợp kinh nghiệm phỏng vấn APS T5/2015 (P.1)

APS phỏng vấn như thế nào?

Thông thường, 1 lần phỏng vấn sẽ diễn ra khoảng 15’. Trước tiên, các bạn sinh viên sẽ làm bài tập viết và sau đó sẽ vào phòng phỏng vấn với 2 vị giáo sư, chuyên gia đến từ Đức. Họ sẽ hỏi các bạn xoay quanh những kiến thức đã học trong trường Đại học dựa theo bảng điểm của bạn. Phỏng vấn APS muôn hình, muôn vẻ. Mỗi bạn sẽ được đặt những câu hỏi khác nhau, không ai giống ai cho dù là học cùng 1 chuyên ngành.

Kinh nghiệm phỏng vấn APS

Sau đây, AMEC xin tổng hợp lại 1 số kinh nghiệm phỏng vấn APS đợt tháng 5/2015 vừa rồi tại Hà Nội để các bạn có cái nhìn báo quát hơn, cũng như có sự chuẩn bị thật tốt cho đợt phỏng vấn sắp tới.

erasmuskw31 Tổng hợp kinh nghiệm phỏng vấn APS T5/2015 (P.1)

1. Chia sẻ của bạn có tên Facebook Bùi Quang Tú

“Mình thì 14/5 mới thi cơ mà hum nay lên hóng hớt trước thấy có vẻ ban căng. Các câu hỏi đã biến cách ko còn là câu hỏi của ngày hôm qua nữa.
Bố cục chung của mấy bạn sáng nay là: 2-3 câu giới thiệu qua qua bản thân. Dự định học trường gì, tại sao? Học ngành gì?
Tất cả diễn ra trong 2p. còn đâu là các câu hỏi tứ tung luôn. Có bạn Quản Trị Kinh Doanh thi bằng tiếng anh còn bị hỏi môn Tư tưởng Hồ Chí Minh và Toán cao cấp. Mấy bạn bên Điện và Kiến trúc thì bị hỏi khóa luận và các môn chuyên ngành.
Chung quy lại là mấy bạn chuẩn bị thi trong mấy ngày tới rút ngắn mấy câu hỏi gia đình, dự định với giới thiệu các kiểu đi thôi
Cả buổi sáng nay theo mình thấy khả quan có 2 bạn Sehr gut và cả 2 bạn đều thi bằng tiếng anh
Đang nghĩ mai có nên lên hóng hớt tiếp ko =))

ZweifelFrage Tổng hợp kinh nghiệm phỏng vấn APS T5/2015 (P.1)

2. Chia sẻ của bạn có tên Facebook Phan Lee phỏng vấn APS ngành Cơ khí

“Lần 1: Khi mình chỉ ôn những khái niệm các môn học, vào phòng bài tập thì nó cho mình một loạt câu hỏi về kinh tếnhưng mình vẫn cố chém 1 mặt A4, vào phỏng vấn gặp 1 ông béo 1 ông gầy bắt đầu với việc giới thiệu,học gì bla bla… Rồi hỏi bài tập thì mình trả lời 1 vài ý có vẻ nó ko hiểu lắm xong mình bảo ko phải ngành của t nên nó thôi. Nó lôi ra 2 tờ một tờ vẽ động cơ j j đó và một tờ các góc cắt của dao cắt.rồi hỏi về góc cắt như thế nào? Thôi xong cái ấy sâu quá mình chịu, nó lại hỏi 1 môn mà mình ko học. Thế là tạch lần 1
Lần 2: Lần này mình cày cuốc sâu xa hết tự tin mò vào. Bài tập là thiết kế hệ thuỷ lực của 1 cơ cấu nâng ô tô. Mình làm ngon lành. Vào phỏng vấn thì cũng ông béo ngày trước nhưng ông gầy khác. Hỏi qua loa bản thân rồi vào cuộc luôn. Nó nhìn bài tập hỏi về mạch thuỷ lực tác dụng các bộ phận, rồi hỏi ứng dụng như thế nào rồi mình vẽ cho nó một cái máy xúc thế là gut gut. Nhìn bảng điểm hỏi một môn chuyên ngành về máy làm đất. Mình trả lời và vẽ cho nó vài cái máy. Ok bạn có thể về, kết quả tao ko nói trước đc. Về nhà 4 hôm gọi điện cho a Sang và kết quả Gut
Chúc các bạn may mắn!”

3. Chia sẻ của bạn có tên Facebook là Vũ Hồng Trang phỏng vấn APS ngành Tiếng Anh Tài Chính

“Chào các anh chị và các bạn. Mình vừa thi APS xong, mà ngành này cũng chưa có nhiều nguồn tham khảo, nên mình cập nhật đề thi của mình để các bạn cùng ngành xem thử nhé.

Bài viết:

Mình được chọn giữa một đề chuyên ngành (văn học Anh/Mỹ) và một đề về tài chính. Mình chọn tài chính thì là 1 bài đọc về Bic Mac Index. Đọc xong trả lời các câu hỏi sau:
+ Explain in your own words the difference between “raw” and “gourmet” versions of Big Mac Index; and advantages and disadvantages of these in determining fair price in global economy (không nhớ rõ ý ý thế, trong bài đọc có trình bày, nhưng vẫn khó đề suy ra vì ngôn ngữ tài chính đọc khó hiểu =.=!)
+ The text says price in “poor” countries may be lower in the “rich” ones. Explain why. (cái này phải tự nghĩ, trong bài đọc không có).
Additional question:
Difference between “fixed” and “free-floated” exchange rate regime?

Phỏng vấn:

1 competency based interview questions Tổng hợp kinh nghiệm phỏng vấn APS T5/2015 (P.1)
+ Giới thiệu bản thân. tên tuổi nghề nghiệp. Sao mày muốn đi Đức học? Học ngành gì? Trường đó ngoài địa điểm mày vừa bảo thì còn địa điểm nào khác không?
+ Đã tham khảo kinh nghiệm thi APS chưa? Biết gì về kỳ thi…?
+ Xong thầy xem bài viết và hỏi thêm ở VN có McDonald không? (không hiểu sự liên quan??) mình bảo có. Thầy bảo Sao tao không biết? (hu hu) mình nói là trước đây từ có ở HCHC giờ thì không rõ (không biết có bị cho là chém xong rồi chống chế không hu hu nhưng mình từng đọc được thông tin đấy thật).
+ Môn Văn học Anh Mỹ: môn đó mày học gì làm gì. Mình trả lời và nhắc đến quyển The Catcher in the rye. Thế xong bác mới cho xem đề viết còn lại vào đúng quyển đó luôn hu hu mình muốn khóc trong phòng luông T_T đề tủ thì chả chọn chọn phải cái gì đọc mãi không hiểu viết bậy viết bạ ..
Tiếp tục bác hỏi sao mày thích quyển đấy… (phải phỏm rồi nói bát ngát luôn)
+ Lịch sử Mỹ: tao hỏi một chút về lịch sử, mày có biết về chế độ nô lệ không? (cháu lại ba hoa). Mày có liên tưởng đến tác phẩm văn học nào nói đến vấn đề này không? (mình nói đến Gone with the Wind).
+ Sao mày không học tiếng Anh ở ngoài mà học ở đại học? lại blah good academic basis blah

Thế thôi phần phỏng vấn không liên quan gì đến tài chính, kinh tế, kế kiểm… Chắc thầy xem bài viết vớ vẩn quá, con bé làm bài xong mặt lại thộn hết cả ra nên thầy tha cho chuyển sang môn chuyên ngành >”<

Lúc được cho về thấy vẫn còn hoang mang vì chả biết nói đúng ý thầy heng, sợ bị đánh giá là chém tóe loe …=.=!

Dù sao cũng qua rồi và chờ kết quả. Các bạn sắp thi thì chúc các bạn tự tin và may mắn nha!!!

02341 DiePiiis Tổng hợp kinh nghiệm phỏng vấn APS T5/2015 (P.1)

Update những thông tin và quy định mới nhất về APS cũng như kinh nghiệm vượt qua kì thi của các du học sinh một cách nhanh nhất bằng cách đăng ký ngay tại đây  :

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

Công ty tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (Amec)

Số 30 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội

ĐT: 04 39411891 – 39411892

Fax: 04 39411892 – Email: [email protected]

Website: www.amec.com.vn 

Facebook: https://www.facebook.com/duhoccanada360

                                             

(Ngọc Mai tổng hợp)

Từ khóa:   ·