Tổng hợp kinh nghiệm phỏng vấn APS tháng 5.2016 (P.1)

I. APS là gì?

APS là tên viết tắt của cụm từ Akademische Prüfstelle, là 1 bộ phận thuộc phòng văn hóa của Đại Sứ Quán Đức tại Hà Nội, thẩm tra liệu sinh viên xin du học có đáp ứng được các điều kiện cơ bản để nhập học tại Đức hay không?

Đối với sinh viên đã tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam, các bạn buộc phải tham gia phỏng vấn APS. Kết quả của buổi phỏng vấn này cũng quyết định đến 70% cơ hội bạn nhận được giấy báo của trường Đại học bên Đức cũng như nhận được Visa tại Đại Sứ Quán Đức.

Interview Tổng hợp kinh nghiệm phỏng vấn APS tháng 5.2016 (P.1)

II. APS phỏng vấn như thế nào?

Thông thường, 1 lần phỏng vấn sẽ diễn ra khoảng 15’. Trước tiên, các bạn sinh viên sẽ làm bài tập viết và sau đó sẽ vào phòng phỏng vấn với 2 vị giáo sư, chuyên gia đến từ Đức. Họ sẽ hỏi các bạn xoay quanh những kiến thức đã học trong trường Đại học dựa theo bảng điểm của bạn. Phỏng vấn APS muôn hình, muôn vẻ. Mỗi bạn sẽ được đặt những câu hỏi khác nhau, không ai giống ai cho dù là học cùng 1 chuyên ngành.

III. Kinh nghiệm phỏng vấn APS

Sau đây, AMEC xin tổng hợp lại 1 số kinh nghiệm phỏng vấn APS đợt tháng 5/2016 vừa rồi tại Hà Nội để các bạn có cái nhìn bao quát hơn, cũng như có sự chuẩn bị thật tốt cho đợt phỏng vấn sắp tới vào tháng 11.2016

1. Chia sẻ của bạn có tên facebook Loan Thanh Nguyen (phỏng vấn ngành English for International Relations – Ngôn ngữ Anh cho Quan hệ quốc tế)

Trong suốt 4 năm học Đại học mình luôn nghĩ, mình học chuyên ngành Ngôn Ngữ Anh và ngậm ngùi cho rằng sẽ phải học Master ngành Ngôn Ngữ. Cho đến khi mình phỏng vấn APS và được các vị giám khảo khai sáng cho là mình có thể học cả Master về Quan hệ quốc tế vì ngành mình học mang tiếng là ngành Ngôn Ngữ Anh nhưng thực tế trong bảng điểm số tín chỉ về International Relations vượt quá khá nhiều số tín chỉ về chuyên ngành Tiếng Anh. Vậy nên mấy bạn ngành Quan hệ quốc tế cũng tham khảo được nhé.

[Phần bài tập]

Phân biệt giữa các tổ chức chính phủ và tổ chức phi chính phủ. (IGOs. và NGOs.) Họ list ra 7 tổ chức quốc tế và kêu mình giải thích về các tổ chức đó.Nhớ mang máng có mấy tổ chức này: UN, WTO, NATO, Red Cross and Red Crescent, International Judiciary Court, Amnesty International. (còn 1 tổ chức nữa mà mình không nhớ nổi)

Thật ra họ yêu cầu chọn ra 3 tổ chức viết trong 15′ thôi mà lúc đấy mình không đọc kĩ đề bài nên phân tích tất.

[Phần phỏng vấn]

Họ chỉ hỏi mình về khoá luận tốt nghiệp chứ ko hỏi các môn khác nữa nhưng hỏi khá sâu. Bài khóa luận mình phân tích về sự biến chuyển cách hành ngôn của Hillary Clinton trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2008 so với 2016 trong bối cảnh chính trị Mỹ.

Họ yêu cầu mình quote cụ thể ra 2 quotes: 1 quote của 2008 và 1 quote của 2016 rồi yêu cầu mình phân tích sự chuyển biến trong hành ngôn của Clinton thể hiện như thế nào, giải thích tại sao lại có sự chuyển biến đó, đánh giá và nêu hiệu quả của nó …. Trong lúc phỏng vấn, mình nhắc đến cả bối cảnh chính tri Mỹ kiểu các đảng Democrats, Republicants, định kiến mỗi bên về issue mà mình nhắc đến với terms về low/high-context culture, ….. Túm lại là khá sâuuuuu chứ không phải chỉ hờ hờ qua loa hỏi rộng mà không sâu như nhiều bạn đồn đâu nên bạn nào có viết khóa luận thì cũng nên chuẩn bị kĩ tý.

Nói chung APS muôn hình muôn dạng. Good luck các bạn trong HCM. HN chắc xong rồi.

vie etudiante 1 1024x682 Tổng hợp kinh nghiệm phỏng vấn APS tháng 5.2016 (P.1)

2. Chia sẻ của bạn có tên facebook Nguyễn Đức Mạnh (phỏng vấn ngành Automatisierungs- und Steuerungstechnik – Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa)

Mới đầu đến cũng hơi run, nói chuyện với bác kiểm tra giấy tờ 1 lúc cũng tàm tạm.
Mình có hẹn lúc 12h nhưng 11h mình đã đến và được vào thi luôn.

[Phần bài tập]

Có 3 ý:

Trình bày các hệ thống:

+ Feldbus control system là gì?

+ DCS: Distributed Control System làgì?

+ PLC: Program Logic Control làgì?

Mình làm được 2/3 ý, cái FCS mình không nhớ vì đi làm lâu quá nên không động đến.

[Phần phỏng vấn]

Làm xong cô giáo dẫn mình vào phỏng vấn, các bạn nên nhớ cứ chào họ nhiệt tình vào, chứ đừng để họ chào mình trước.

Lúc phỏng vấn thì mình bị hỏi nhiều thứ lắm:

+ Giới thiệu bản thân, tại sao sang đức, nói ngắn gọn thôi, mình chưa nói hết đã bị dừng.
+ Abschluss – Arbeitlàm về cái gì, cô giáo học về kỹ thuật sao ý, hỏi rất là sâu luôn
+ Mình được chọn 4 môn thích môn nào, toàn môn mình không biết. Xong cuối cùng cô hỏi mình sự khác nhau giữa sự tự động hóa trong nhà máy xi măng và tự động hóa trong nhà máy nhiệt điện là gì?

Mình còn bị hỏi về PID- Regelung. Cô ấy bắt vẽ từng thành phần P, I,D, PID và công thức PID.

Nhiều câu mình nghe không hiều cho lắm, mới học đến B1.1 mà.

Còn mới đầu ai cũng run, nhưng khi vào 2 bác đó cũng rất nhiệt tình, mình còn quên cả run luôn.

À mà cô giáo hỏi đó còn mang cả tài liệu ra check xem mình vẽ có đúng ko nên cũng đừng ai ko biết mà vẽ bừa, nguy hiểm đó nhá!

(còn tiếp)

Cùng cập nhật các thông tin mới nhất về các yêu cầu du học Đức nhé:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Website: https://duhocduc.edu.vn/

Facebook:  https://www.facebook.com/duhocduc360

Văn phòng Hà Nội

Địa chỉ: 14-16 Hàm Long,Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04)39411 891/39411 892/39411 890

Email: [email protected]

Văn phòng Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

Điện thoại: (08)39575 201/39575 202/ 39575 203

Email: [email protected]

Từ khóa:   · · ·