Tổng hợp kinh nghiệm phỏng vấn APS tháng 5.2016 (P.2)

Đối với sinh viên đã tốt nghiệp Đại học ở Việt Nam, muốn sang Đức học Cao học, kết quả phỏng vấn APS là yếu tố rất quan trọng bên cạnh điểm GPA cao và chứng chỉ ngoại ngữ tốt. APS một năm chỉ có 2 đợt vào tháng 5 và tháng 11.Mỗi đợt thi đi qua, các bạn học sinh lại đúc rút cho mình những kinh nghiệm quý báu để chia sẻ cho các bạn lứa sau.Sau đây sẽ là kinh nghiệm của các bạn phỏng vấn APS đợt tháng 5.2016 mà Amec đã tổng hợp được.

Tổng hợp kinh nghiệm phỏng vấn APS tháng 5.2016 (P.1)

Interview image Tổng hợp kinh nghiệm phỏng vấn APS tháng 5.2016 (P.2)

1. Chia sẻ của bạn có tên facebook là Trang Than – phỏng vấn APS ngành Kinh tế đối ngoại)

“Hallo Leute!!! Cuốn theo dòng chảy APS hiện giờ, mình cũng viết review sáng nay vừa thi. Hy vọng sẽ giúp đc các bạn chưa thi chút đỉnh nghen!

Mình học Kinh tế đối ngoại. Trong bảng điểm chỉ có 2 môn tài chính là Monetary finance và International Payment. Mình cũng thuộc dạng dốt tất cả những thứ liên quan đến tài chính, nên học cũng hơi vớ vẩn.Cũng vì nghĩ rằng với khối lượng ít như thế thì người ta cũng biết là mình hẻm chuyên ngành, haha. Đây là 1 bài học cho việc phải học đủ nha các bạn!

[Phần bài tập]

Vai trò của ngân hàng nhà nước (central bank), để chứng minh cho luận điểm ngân hàng nhà nước có thể directly or indirectly influence national monetary market.

Cái này thì mình viết là họ có thể issue bond và bơm tiền trực tiếp vô nền kinh tế (directly influence); quy định tỷ lệ dự trữ bắt buộc (compulsory reserve ratio) đối với các commercial banks (indirectly influence). Định viết thêm cả việc NHNN có thể nâng cao or giảm lãi suất chiết khấu đối với NHTM, nhưng hết giờ nên ko viết kịp (thực ra cũng chẳng sao, chỉ cần là bạn ko làm màu chữ nghĩa trong bài kiểu thùng rỗng kêu to là đc á, hehe)

[Phần phỏng vấn]

- Câu hỏi của mình:

+ Giới thiệu bản thân, làm gì ở công việc trước, tương lai học ngành gì ở Đức, trường nào. Càng rõ ràng chi tiết càng chứng tỏ mình là người phù hợp để học thạc sĩ nghen các bạn ! Mình cũng hơi đứng hình khi nghe tháy bác tóc vàng nói, mày định đi Đức, thế chắc mày tìm hiểu nước Đức rồi nhỉ ?? Nhưng ko sao, các bạn ko phải lo đến việc nói về dự định sau khi học, chỉ cần là sang học gì, ngành nào, là ổn (có lý do thì càng tốt á)

+ Hỏi mày thích môn nào nhất. Cái này lưu ý các bạn là thích môn nào thì học cho chắc nhé, đến lúc thi và cuống thì mình đúng là chỉ còn nhớ đc môn nào mình thích nhất (NHẤT ý các bạn ạ) để mà nói thôi. Tớ ở nhà luyện kỹ môn Quan hệ kinh tế quốc tế lắm mà vào phòng cuống ko nhớ nổi). Bác già nói: thế chắc môn này mày điểm cao, soi ra thì tớ đc 6.9 thôi nên tớ lại trình bày vì lúc học tao thấy nó chán, ko phục vụ cho tương lai nên t ko học. Đến lúc học những môn chuyên ngành thì tất cả đều phụ trợ cho môn này.Thế thôi bác gật gật. Rồi tớ nói luôn học j trong môn này (create international business contract), hỏi thêm thế national với international contract khác nhau dư lào ??lúc nói vừa đc tẹo thì anh trẻ hỏi thế nếu trong hợp đồng ko quy định áp dụng luật nào thì sao ? câu trả lời là quyền & nghĩa vụ thì đc quy định cả trong hợp đổng. Còn nếu phát sinh thì khi lôi ra litigation hoặc arbitration, họ sẽ là người quyết định áp dụng luật nào.

Blog Handling Difficult Interview 1024x682 Tổng hợp kinh nghiệm phỏng vấn APS tháng 5.2016 (P.2)

+ Hỏi thêm về international payment. Tớ chẳng nhớ được cái định nghĩa nào nên nói luôn bọn tao học về international payment method.Có mấy loại, thế, xong tớ áp luôn là trong hợp đồng quốc tế thì hay dùng L/C (1 phần vì đó là cái tớ nhớ, 1 phần vì nó cũng quan trọng thật).Bác già hỏi vì sao hay dùng.Tớ giải thích xong thì nói luôn cái quy trình.Bác lại hỏi thế ngân hàng đây là như nào, thì tớ vẽ mấy sơ đồ ra cho bác.Cứ vẽ ra giấy thôi, thoải mái nhé !

+ Hỏi tớ vài câu vì thấy trái khoáy quá. Ví dụ: sao tớ học tiếng Nhật mà lại đi Đức. Rồi hỏi thế nói đc 1 đoạn bằng tiếng Nhật ko. Tớ nói được đúng 1 câu,nói tuổi còn lẫn lộn tiếng Nhật và Đức. Nhưng ko sợ đâu các bạn, khi nào bạn ko biết thì bạn xin lỗi. Và khi nào bạn thấy họ thiện chí thì bạn cứ thoải mái lên. Anh trẻ bảo tớ nói đoạn tiếng Nhật còn nói trước cứ take it easy, ko sao. Khi nào bạn ko nói đc nhiều thì cũng I’m sorry. Là ổn á

Thế thui, kinh nghiệm của tớ là:

+ Học đều, tủ mỗi môn 1 mảng kiến thức (môn chuyên ngành ý).

+ Học dần dần trong khoảng 1 tháng. tớ ko tự tụng kinh đc nên tìm nhóm. Thực sự rất có ích á.

+ Môn cơ bản bạn học trong giáo trình nước ngoài. sách của các bác ấy dễ hiểu và mạch lạc vô ngần luôn !! vi mô: Pyndick, vĩ mô: Gregory Mankiw. Nhìn dày thì dọa nhau tí, chứ thực ra ko khó lắm, dễ hiểu hơn sách Việt Nam, tớ thề !tầm 3 ngày cuối thì đọc lại phần summary cuối mỗi chương nhé !

+ Nếu bạn nói đc tiếng Đức, bập bẹ thôi cũng đc, bạn chào các bác ý bằng tiếng Đức nha !Bác tóc vàng lúc ra gọi tớ cũng hào hứng lắm, hỏi tớ học tiếng Đức à, tớ bảo tớ đang học A2 thôi :)))

+ Bạn càng lập được nhiều sơ đồ càng tốt nhé. Nó giúp mình nói các thứ dễ hiểu và mạch lạc hơn. Anh trẻ trông khó tính mà cũng thích mấy cái sơ đồ lắm á!

Đừng lo lắng quá nha !

goodbye and good luck party 38141 Tổng hợp kinh nghiệm phỏng vấn APS tháng 5.2016 (P.2)

2. Chia sẻ của facebook có tên là Hưng Nghiêm

[Phần bài tập]

  1. Balance of trade là gì?
  2. Phân tích biểu đồ Balance of Trade 2015-2016 đã cho.
  3. Phân tích thặng dư và thâm hụt ảnh hưởng như thế nào tới nền kinh tế.

[Phần phỏng vấn]

Vào phỏng vấn, mình thi ở phòng anh trẻ đẹp zai và một bác lớn tuổi tóc vàng. Cả hai theo mình thấy là khá nice và support. Đầu tiên, mình được hỏi giới thiệu bản thân, học ở đâu, ngành nào, mô tả công việc thường làm.

Sau đó, vì mình ra trường từ 2013 nên bác lớn tuổi bảo đánh dấu vào bảng điểm 6 môn học kì cuối để hỏi.Sau bác chọn 2 môn trong số đó.Mình bị chọn Chính sách thương mại quốc tế và Thanh toán quốc tế.

Cả hai môn đều đi theo dạng:

  1. Môn này học gì?
  2. Dựa vào từ khóa của câu trả lời 1 sẽ hỏi thêm: WTO là gì? Lợi ích của WTO?Gia nhập WTO có dễ k?Vai trò của WTO?Các phương thức thanh toán quốc tế? Open account là gì?

(còn tiếp)

Cùng cập nhật các thông tin mới nhất về các yêu cầu du học Đức nhé:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Website: https://duhocduc.edu.vn/

Facebook:  https://www.facebook.com/duhocduc360

Văn phòng Hà Nội

Địa chỉ: 14-16 Hàm Long,Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04)39411 891/39411 892/39411 890

Email: [email protected]

Văn phòng Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

Điện thoại: (08)39575 201/39575 202/ 39575 203

Email: [email protected]

Từ khóa:   · · ·