Triển khai dạy học tiếng Đức tại các trường phổ thông ở Việt Nam

Ngày 17/7, tại Hà Nội, Đại sứ CHLB Đức Jutta Frasch và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác về việc đưa vào và thực hiện giảng dạy tiếng Đức như ngoại ngữ thứ nhất hoặc thứ hai tại các trường phổ thông ở Việt Nam.

Ky ket 1 fa0c0 Triển khai dạy học tiếng Đức tại các trường phổ thông ở Việt Nam

Đại sứ CHLB Đức Jutta Frasch và Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận ký kết

Thỏa thuận hợp tác giữa Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Ngoại giao CHLB Đức hướng tới mục tiêu đưa vào và thực hiện việc giảng dạy tiếng Đức đáp ứng được về số lượng và chất lượng tại một số trường phổ thông được lựa chọn ở Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình triển khai Sáng kiến “Trường học-Đối tác của tương lai’’ (PASCH). Theo đó, các học sinh phổ thông Việt Nam cho đến khi tốt nghiệp THPT sẽ được cung cấp các kiến thức về ngôn ngữ và văn hóa Đức đủ để tiếp tục theo học tại một trường dự bị đại học hoặc vào học đại học trực tiếp tại Đức.

 Được biết, từ tháng 5/2007, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Ngoại giao CHLB Đức đã thí điểm đưa tiếng Đức vào giảng dạy như ngoại ngữ thứ hai tại một số trường trung học cơ sở và trung học phổ thông ở Việt Nam. Thỏa thuận hợp tác ký kết này khép lại dự án thí điểm dạy tiếng Đức thành công và bước sang một giai đoạn mới. Học sinh Việt Nam có thể lựa chọn tiếng Đức để học ở trường như ngoại ngữ thứ nhất hoặc thứ hai bên cạnh các thứ tiếng khác như tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nhật, tiếng Nga và tiếng Trung Quốc.

 Sáng kiến “Trường học-Đối tác của Tương lai’’ (PASCH) của Bộ Ngoại giao Đức liên kết 1500 trường phổ thông chú trọng dạy tiếng Đức trên toàn thế giới. Đây là một sáng kiến do Bộ Ngoại giao Đức khởi xướng thực hiện với sự hợp tác của Ủy ban Giáo dục Phổ thông Đức ở nước ngoài (ZfA), Viện Goethe (GI), Cơ quan Trao đổi Hàn lâm Đức (DAAD) và Cơ quan Trao đổi Sư phạm Đức thuộc Hội nghị các bộ trưởng Văn hóa (PAD).

 Trong khuôn khổ sáng kiến PASCH này, tính đến thời điểm hiện tại có trên 1400 học sinh tại một số trường phổ thông được lựa chọn ở Hà Nội, TPHCM và Hải Phòng đang học tiếng Đức như ngoại ngữ thứ nhất hoặc thứ hai.

 Hồng Hạnh (Dân Trí)

Từ khóa: