Trung Quốc: Đóng cửa tiệm Internet trước kỳ thi tuyển sinh ĐH

20670022 images1249455 china internet cafe web Trung Quốc: Đóng cửa tiệm Internet trước kỳ thi tuyển sinh ĐH Nhiều quán cà phê Internet ở Trung Quốc đã bị buộc phải đóng cửa để tạo ra một môi trường tốt hơn cho các học sinh cuối cấp chuẩn bị cho kì thi tuyển sinh vào đại học sắp tới.

Chính quyền hạt Linxian ở tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc ra thông báo rằng từ ngày 10/5 đến ngày 9/6, các tiệm Internet sẽ tạm thời phải ngừng hoạt động. Theo một bài viết được đăng tải trên cổng thông tin xã hội tianya.cn vào ngày 30/5, quán cà phê Internet nào cố ý từ chối thực hiện quy định trên sẽ bị phạt tiền. Lệnh cấm tương tự cũng được thi hành tại quận Lâm Xuyên, thành phố Phúc Châu, tỉnh Giang Tây, Trung Quốc.

Theo tờ Nhân Dân Nhật Báo, việc cấm các tiệm Internet hoạt động trong vòng 1 tháng là nhằm ngăn chặn học sinh lãng phí hàng tiếng đồng hồ mỗi ngày vào việc chơi game thay vì dành thời gian “nhồi nhét” kiến thức cho kì thi đại học sắp diễn ra vào tuần tới.

Các hãng viễn thông địa phương cũng được yêu cầu cắt dịch vụ Internet của tất cả các quán cà phê Internet. Thiệt hại của các hộ kinh doanh có thể vượt qua con số 10.000 nhân dân tệ (khoảng 1.464 USD).

Đây là lần đầu tiên quận Linxian ra quy định cấm các tiệm Internet hoạt động trước thời điểm kỳ thi tuyển sinh đại học diễn ra. Tuy nhiên ở TP Lâm Xuyên, tỉnh Giang Tây, quy định này đã được áp dụng trong nhiều năm nay.

Chủ trương này của chính quyền đã được đông đảo người dân ủng hộ. Wang, một người dân TP Lâm Xuyên cho biết “Việc đóng cửa các quán cà phê Internet trong một thời gian rất tốt vì nhiều đứa trẻ đã bị nghiện Internet và bỏ bê học hành”. Một số bậc phụ huynh cho rằng chính phủ nên trừng phạt các quán cà phê Internet kiếm lời bằng cách phục vụ cho trẻ vị thành niên.

“Những gì chúng tôi đang làm là hợp lý. Chúng tôi làm điều này vì lợi ích giáo dục của Lâm Xuyên”, ông Xiong Guanghui, một quan chức của Cục Văn hóa Lâm Xuyên nói.

Vài năm trước, chính quyền TP Lâm Xuyên cũng đã di dời tất cả các quán cà phê Internet ra khỏi khu vực trường học như một phần của nỗ lực duy trì chuẩn giáo dục của địa phương.

Theo Chinadaily/Global Times