Trường ĐH đẳng cấp quốc tế thứ hai chưa có hiệu trưởng

images1976945 congnghe Trường ĐH đẳng cấp quốc tế thứ hai chưa có hiệu trưởng GS.TS Lê Trần Bình và PGS.TS Nguyễn Văn Hùng vừa được bổ nhiệm làm Phó Hiệu trưởng lâm thời Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội. Đây là một trong 4 trường đại học công lập trực thuộc Bộ GD-ĐT nằm trong lộ trình lên đại học đẳng cấp quốc tế của Việt Nam.

Trường ĐH Khoa học và Công nghệ Hà Nội được Chính phủ bảo trợ và xúc tiến tìm đối tác chiến lược; là đại học nghiên cứu, hoạt động theo quy chế tổ chức và hoạt động đặc biệt do Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Trường sẽ hoạt động theo tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Trường sẽ giảng dạy bằng tiếng Anh và học thêm tiếng Pháp. Sau khi ra trường, ngoài chuyên ngành đào tạo, học viên sử dụng được 2 ngoại ngữ.

Cùng với 100 triệu USD do Việt Nam đầu tư vốn ban đầu, trường còn có 100 triệu euro do Chính phủ Pháp hỗ trợ.

Cùng với quyết định bổ nhiệm 2 hiệu phó lâm thời của trường này, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã đồng ý bổ nhiệm chức Hiệu trưởng Trường ĐH Kinh tế – Luật (ĐHQG TP.HCM) với PGS.TS Nguyễn Văn Luận. Trường Đại học Kinh tế – Luật được thành lập trên cơ sở nâng cấp Khoa Kinh tế, trực thuộc ĐHQG TP.HCM. Đây là 2 trường ĐH mới được Thủ tướng cho phép thành lập.

Trước đó, tại cuộc họp của Chính phủ về cơ chế tài chính trong nước với dự án “xây dựng trường ĐH Việt Đức” sử dụng vốn vay Ngân hàng thế giới, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng kết luận cơ chế tài chính chi thường xuyên của trường quốc tế này áp dụng tương tự như các trường ĐH công lập, song có yêu cầu cao hơn.

Ngoài các khoản thu từ học phí; các khoản tài trợ của Đức; các hoạt động nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ phải đóng góp vào phần thu của trường cao hơn; tích cực khuyến khích đóng góp tự nguyện của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp… Mục tiêu sau 10 năm hoạt động, Nhà nước hỗ trợ không quá 40% kinh phí chi thường xuyên.

Cùng với ĐH Khoa học – Công nghệ và 2 ĐH khác dự kiến đối tác là Mỹ, Nga, Trường ĐH Việt -Đức được định hướng xây dựng, phát triển để sau khoảng 20 – 25 năm được xếp hạng vào danh sách 200 trường ĐH hàng đầu thế giới.

(Theo GDO)