Tường thuật hội thảo “Bước đệm thành công vào đại học Đức”

Sáng ngày 23/7/2016 trung tâm tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (AMEC) đã tổ chức thành công buổi hội thảo “Bước đệm thành công vào đại học Đức” với sự hiện diện gần 100 quý phụ huynh và các em học sinh vừa tốt nghiệp THPT, CĐ, ĐH. Sự kiện này đã mang đến cho mọi người nhiều thông tin hữu ích và đa dạng ngành nghề nổi tiếng, dễ xin việc cũng như định cư sau khi làm việc tại Đức.

DSC 2957 1024x678 Tường thuật hội thảo Bước đệm thành công vào đại học Đức

Việc đầu tư chi phí, công sức cho hành trình du học của mỗi học sinh luôn là nỗi băn khoăn, lo lắng không nguôi của các bậc phụ huynh. Làm thế nào để tối đa chi phí? Chọn quốc gia, ngành học nào để dễ dàng định cư nhất?… Và du học tại nước Đức trị giá…0 đồng với số lượng du học sinh tăng lên từng ngày – đang được xem là xu hướng du học Châu Âu tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Vậy điều gì đã làm nên “thỏi nam châm hút” du học sinh Việt Nam đến Đức? Câu trả lời đã được trung tâm tư vấn du học và đào tạo Âu Mỹ (AMEC) và Mr Michael giải đáp tại buổi hội thảo du học Đức sáng ngày 23/7/2016 vừa qua như sau:

DSC 2971 1024x635 Tường thuật hội thảo Bước đệm thành công vào đại học Đức

Hỏi: Kết quả thi đầu ra của dự bị đại học có được công nhận trên toàn nước Đức không hay chỉ từng bang/trường

Đáp: Kết quả dự bị đầu ra của trường công được công nhận trên toàn nước đức. Nên có các bạn cố gắng để đạt kết quả tốt ở trường dự bị này (ví dụ trường A), để xin nhập học ngành trong khối của trường khác, bang khác (ví dụ là trường B). Nên việc em lựa chọn học tại trường dự bị vào thời gian đầu không bắt buộc là bạn phải học khóa chính ở trường đó nhé.

Hỏi: Lựa chọn trường, bang để học theo tiêu chí nào?

Đáp: Lựa chọn trường bang phụ thuộc vào ngành học, và mức chi phí ăn ở cũng như cơ hội việc làm của thành phố đó, bang đó. Điều này tùy theo quan điểm từng bạn.

Ví dụ như bạn muốn nghiên cứu nhiều, muốn học lên tiến sĩ, nên chọn các trường Uni, còn các bạn quan tâm đến thực hành nên chọn các trường FH (Fachhochschule) sẽ dễ dàng tiếp thu hơn.

Ví dụ bạn thích học khối kĩ thuật nên chọn các trường gọi là TU (Technische Universität) chuyên về đào tạo kĩ thuật. Còn bạn quan tâm đến kinh tế, thực hành nên chọn các trường gọi là wirtschafliche fachhochschule (hay còn gọi là school of economics (tên bằng tiếng anh)

Bạn muốn cuộc sống yên bình, chi phí sinh hoạt hợp lí nên chọn các thành phố phía đông đức

Bạn muốn cuộc sống nhộn nhịp hơn, khả năng tìm việc làm thêm cao nên chọn các thành phố phía nam, phía tây đức.

DSC 2980 1024x576 Tường thuật hội thảo Bước đệm thành công vào đại học Đức

Hỏi: Kết quả testAS cao hay thấp có quan trọng trong việc làm hồ sơ không?

Đáp: kết quả này đóng vai trò khá quan trọng trong việc làm hồ sơ. Do đây là chứng nhận sẽ nộp lên xin Visa, thể hiện nỗ lực và khả năng học tập của các bạn sinh viên. Ngoài ra một số trường còn tham chiếu kết quả này để quyết định có cho giấy mời học không nên các bạn nên nỗ lực trong kì thi này.

Hỏi: Nếu em tốt nghiệp PTTH, có giấy gọi đại học và em muốn đi luôn, nhưng nếu giấy báo trúng tuyển không đăng kí nhập học khi không đi được sẽ bị hủy bỏ. Vậy có cách nào để bảo lưu kết quả không ạ?

Đáp: Việc bảo lưu kết quả ngay từ kì đầu tùy thuộc theo sự linh động và cách làm việc của từng trường, việc này em phải kiểm tra với bộ phận có trách nhiệm ở trường mình. Có vài nơi sẽ đồng ý nhưng có vài trường đòi em phải học 1 học kì hoặc mấy tháng tại trường. Cái  này phụ thuộc vào thủ tục bảo lưu của trường em ạ. Dựa vào đó mà mình tính toán cho phù hợp em nhé.

Hỏi: Em học ngành thiết kế nội thất thì khi thi dự bị đại học sẽ thi những môn nào? Cho em xin được hỏi thêm cụ thể về học phí của trường đại học theo khối ngành của em?

Đáp: Em học ngành thiết kế nội thất tùy theo từng trường sẽ sắp theo khối kĩ thuật hoặc khối nghệ thuật. Thông thường nếu khối kĩ thuật em sẽ thi Toán, tiếng đức, và có thể có thêm môn Lý, Khối nghệ thuật sẽ thi bắt buộc môn tiếng đức, ngoài ra có thể lựa chọn thi môn Kinh tế hoặc Toán.

Hỏi: Tôi muốn hỏi: hiện nay tôi đã tốt nghiệp cao đẳng chuyên ngành kinh tế. Tôi muốn du học đức nhưng chuyển sang ngành kĩ thuật có được không?

Đáp: Đối với các bạn tốt nghiệp cao đằng thì hoàn toàn đủ điều kiện tham dự các khóa dự bị của Đức. Do chương trình dự bị này chia theo khối ngành, dựa vào nền tảng học thức trước đây của bạn nên nếu bạn tốt nghiệp cao đẳng kinh tế thì bạn sẽ học dự bị theo khối ngành kinh tế. Việc chuyển sang khối ngành kĩ thuật từ dự bị là không thể.

Tuy nhiên chương trình dự bị của Đức cũng khá linh hoạt là sau khi bạn học xong dự bị khối ngành kinh tế, bạn vẫn có thể tham dự thêm 1 khóa dự bị ngắn bổ sung về khối ngành khác mà bạn có quan tâm, ví dụ ngành kĩ thuật. Nhưng đó là trên lý thuyết quy định ở các trường đại học ở Đức, thực tế thế nào thì hiện chưa có thông tin chính xác nhé bạn.

Tại buổi hội thảo du học Đức của AMEC, các bậc phụ huynh và các bạn học sinh không chỉ nhận được rất nhiều thông tin bổ ích và đáng giá mà còn nhận được tư vấn giải đáp đầy đủ, chi tiết từ những chuyên viên tư vấn có kinh nghiệm trong lĩnh vực. Đây là cơ hội vô cùng tuyệt vời để các bạn có sẵn hành trang bắt đầu hành trình chinh phục “Du học Đức”. Với các bạn không có điều kiện tham gia, xin đừng ngần ngại mà hãy đăng kí ngay thông tin dưới đây để AMEC có thể liên hệ và cung cấp lộ trình du học phù hợp nhất với điều kiện tài chính và học lực của bạn:

Họ tên (bắt buộc)

Thành phố (bắt buộc):

Điện thoại (bắt buộc):

Email (bắt buộc):

CÔNG TY TƯ VẤN DU HỌC VÀ ĐÀO TẠO ÂU MỸ (AMEC)

Website: https://duhocduc.edu.vn/

Facebook:  https://www.facebook.com/duhocduc360

Văn phòng Hà Nội

Địa chỉ: 14-16 Hàm Long,Hoàn Kiếm, Hà Nội

Điện thoại: (04)39411 891/39411 892/39411 890

Email: [email protected]

Văn phòng Hồ Chí Minh

Địa chỉ: 641 Đại lộ 3/2, P.6, Q.10, HCM

Điện thoại: (08)39575 201/39575 202/ 39575 203

Email: [email protected]

Từ khóa:   ·